BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH LẤY NÉT TRÊN MÁY ẢNH CHƯA? (P1)

Trong khi tiêu điểm tự động thường thực hiện công việc, đôi khi lấy nét thủ công là chìa khóa cho một bức ảnh tuyệt vời . Đối với máy ảnh DSLR hoặc SLR, hãy đặt ống kính thành lấy nét thủ công, sau đó xoay vòng lấy nét cho đến khi đối tượng trở nên sắc nét. Nếu bạn muốn một chủ thể tập trung và nền mờ , hãy sử dụng các kỹ thuật để đạt được độ sâu trường ảnh. Để có hình ảnh điện thoại thông minh tốt hơn, hãy nhấn vào màn hình để lấy nét theo cách thủ công và cố gắng giữ cho điện thoại của bạn hoàn toàn yên tĩnh.

Bằng cách sử dụng lấy nét thủ công trên DSLR

1. Lật công tắc trên ống kính của bạn thành “MF. ”

Kiểm tra mặt bên của DSLR (phản xạ ống kính đơn số) hoặc ống kính SLR cho một công tắc nhỏ có nhãn“ AF – MF ”hoặc“ A – M. ”Nếu công tắc được đặt thành“ Lấy nét ”hoặc lấy nét tự động”, lật nó thành “MF” hoặc lấy nét thủ công.

  • Khi được đặt ở chế độ lấy nét tự động, nhấn nửa chừng nút chụp sẽ tự động điều chỉnh lấy nét. Ở chế độ thủ công, bạn sẽ xoay vòng lấy nét trên ống kính.
  • Đảm bảo chuyển máy ảnh của bạn sang lấy nét thủ công trước khi xoay vòng lấy nét. Điều chỉnh vòng lấy nét trong khi máy ảnh lấy nét tự động có thể làm hỏng ống kính.

2. Xoay vòng lấy nét cho đến khi chủ thể của bạn sắc nét.

Bạn sẽ tìm thấy 2 vòng quanh ống kính zoom DSLR. Thiết bị gần nhất với điều khiển thân máy zoom và ống kính hướng về phía cuối ống kính điều khiển lấy nét. Nhìn vào khung ngắm, xoay vòng lấy nét và xem các phần khác nhau của ảnh sẽ được lấy nét

.

  • Sử dụng chức năng lấy nét khi bạn quan sát cách ảnh chụp thay đổi để cảm nhận điều chỉnh thủ công.
  • Tìm 2 chỉ số có nhãn “ft” và “m” xung quanh vòng lấy nét. Số hiển thị thông qua cửa sổ xem hoặc được căn chỉnh với một dấu hiệu cho bạn biết ống kính đang lấy nét ở đâu. Nếu bạn thấy 1,25 trên trình xem hoặc căn chỉnh với một mũi tên, các đối tượng cách ống kính 1,25 ft (0,38 m) được lấy nét.

3.Sử dụng chế độ xem trực tiếp để tinh chỉnh tiêu điểm.

Kính ngắm, hoặc cửa sổ nhỏ mà bạn nhìn qua trong khi chụp ảnh, không phải lúc nào cũng cung cấp sự thể hiện tiêu điểm tốt nhất. Nếu máy ảnh của bạn có màn hình LCD, hãy chuyển sang chế độ xem trực tiếp để thực hiện kiểm tra tiêu điểm cuối cùng. Xem ảnh của bạn trên màn hình LCD và xoay vòng lấy nét cho đến khi đối tượng của bạn trở nên sắc nét. 

  • Hầu hết các nhiếp ảnh gia thích nhìn qua khung ngắm khi họ chụp ảnh. Giữ máy ảnh để khuôn mặt của bạn theo nó và giảm thiểu chuyển động. Bạn vẫn có thể chụp ảnh bằng kính ngắm, nhưng sử dụng màn hình LCD để điều chỉnh lấy nét.
  • Lưu ý rằng khi bạn đã đặt tiêu cự, bạn phải giữ máy ảnh cách xa đối tượng. Đối tượng sẽ trở nên không tập trung nếu nó di chuyển ra ngoài phạm vi được ghi chú trên vòng lấy nét. Vì lý do này, lấy nét tự động là tốt nhất cho việc di chuyển các đối tượng.

4. Đo khoảng cách từ đối tượng tĩnh đến ống kính để lấy nét hoàn hảo.

Nhớ lại rằng các số trên vòng lấy nét cho bạn biết ống kính đang lấy nét ở đâu. Để lấy nét hoàn hảo, hãy đặt khoảng cách lấy nét của bạn, sau đó đặt đối tượng của bạn chính xác khoảng cách đó từ ống kính.

 

  • Ví dụ: nếu bạn đang chụp chân dung, hãy đặt máy ảnh lên giá ba chân, đặt tiêu cự của bạn thành 3 ft (0,91 m) và định vị chính xác khoảng cách từ ống kính máy ảnh.
  • Tính năng đo hoạt động tốt trong cài đặt studio với các đối tượng vẫn còn, nhưng có thể sẽ không phải là một tùy chọn nếu bạn đang quay trong trường. Khi bạn không thể thực hiện phép đo chính xác, hãy ước tính khoảng cách và điều chỉnh lấy nét bằng màn hình LCD.

Link phần 2: https://suamayanh24h.com/?p=3214&preview=true

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi ngay 093.6668.055