Chia sẻ một số mẹo kỹ thuật lấy nét máy ảnh Nikon bạn nên biết

Chia sẻ một số mẹo kỹ thuật lấy nét máy ảnh Nikon bạn nên biết

Lấy nét máy ảnh Nikon thật dễ dàng nếu bạn áp dụng những mẹo vặt sau, chỉ cần để ý một chút bạn sẽ sử dụng hiệu quả chiếc máy ảnh bạn đang sở hữu.

Tại sao cần lấy nét máy ảnh Nikon

Chia sẻ một số mẹo kỹ thuật lấy nét máy ảnh Nikon bạn nên biết

Chế độ lấy nét máy ảnh Nikon và các loại máy ảnh khác đều được thiết kế linh hoạt, giúp bạn lưu giữ những khoảnh khắc tuyệt vời kể cả bạn chụp ảnh chân dung, phong cảnh, đường phố…

Lấy nét máy ảnh Nikon được trang bị lấy nét tự động (AF) cho phép bạn lấy nét tập trung vào vị trí quan trọng nhất trong bố cục bức ảnh. Điều này thực sự tuyệt vời khi chụp hình đối tượng tĩnh. Khi dùng chế độ lấy nét tự động điểm đơn, bạn cũng có thể chọn điểm lấy nét một cách thủ công.

Có ba chế độ lấy nét máy ảnh Nikon mà bạn có thể dùng để theo dấu chính xác các đối tượng đang di chuyển và khó đoán đó là: lấy nét tự động vùng, lấy nét bằng chế độ AF nhóm vùng gồm 5 điểm lấy nét và chế độ lấy nét AF vùng tự động khi bạn chụp chế độ chân dung.

Đây là những chế độ lấy nét tự động rất hữu ích khi bạn chụp ảnh chân dung, phong cảnh hoặc có ít thời gian để chỉnh sửa nhưng luôn đảm bảo đối tượng chụp nằm trong vùng lấy nét.

Hệ thống lấy nét máy ảnh Nikon có các tùy chọn như – 9, 11, 21, 25, 39, 51, 72 hoặc 153 điểm lấy nét tùy theo từng kiểu máy DSLR nhằm đáp ứng các tình huống chụp ảnh da dạng.

Tuy nhiên, suamayanh24h.com khuyên bạn nên chọn số lượng điểm lấy nét cao cho các đối tượng có độ tương phản thấp nếu máy ảnh gặp khó khăn trong việc lấy nét, hoặc cho các đối tượng hoạt động khó giữ trong khung hình khi lấy nét đơn điểm.

Một số cách lấy nét máy ảnh Nikon bạn nên biết

Chia sẻ một số mẹo kỹ thuật lấy nét máy ảnh Nikon bạn nên biết

Khóa lấy nét máy ảnh Nikon (focus lock)

Khi sử dụng lấy nét bằng cách này bạn cần định vị đối tượng ngoài tâm để cải thiện bố cục ảnh, nhưng cần chú ý lấy nét chính xác vào khu vực cần lấy thay vì để giữa khung hình.

Thông thường khóa lấy nét máy ảnh Nikon sẽ dùng cho các đối tượng tĩnh vì nó khá dễ thao thác và tiết kiệm thời gian.

Bạn nên sử dụng khóa lấy nét khi muốn thay đổi bố cục bằng cách định vị đối tượng trong các khu vực khác nhau của khung. Khi bạn đã khóa tiêu điểm, bạn có thể định vị đối tượng ở bất kỳ vị trí nào trong khung và miễn là bạn vẫn ở cùng khoảng cách, nó vẫn sắc nét.

Để sử dụng khóa lấy nét máy ảnh Nikon, bạn cần đặt máy ảnh ở chế độ lấy  nét tự động một lần (AF-S). Sau đó, khung cảnh để đối tượng của bạn nằm ở giữa và nhấn nửa nút chụp cho đến khi máy ảnh lấy nét.

Sau đó, bạn có thể sắp xếp lại hình ảnh của mình để chủ thể ở bất kỳ đâu trong khung, nhưng bạn vẫn phải giữ ngón tay ấn nửa nút và đảm bảo rằng bạn không thay đổi khoảng cách giữa bạn và đối tượng. Sau đó, khi bạn hài lòng với bố cục, bạn có thể nhấn nửa nút còn lại để chụp ảnh.

Theo dõi lấy nét máy ảnh Nikon (Focus Tracking)

Ở các lấy nét này, bạn có thể điều chỉnh các chế độ lấy nét tự động chính trên DSLR Nikon: single, continuous và automatic. Nếu bạn muốn theo dõi đối tượng chuyển động, bạn cần chọn chế độ lấy nét tự động liên tục continuous autofocusing (AF-C)

Ở chế độ này, máy ảnh sẽ liên tục điều chỉnh lấy nét bất cứ khi nào việc nhả màn trập được ấn một nửa, cho phép nó theo dõi các đối tượng di chuyển về phía xa máy ảnh của bạn.

Khi bạn đã chọn chế độ lấy nét máy ảnh Nikon AF-C, máy ảnh sẽ tự động điều chỉnh lấy nét cho đến khi bạn giữ nút chụp nửa chừng. Để sử dụng chế độ này thành công, điều quan trọng là giữ cho điểm lấy nét được đặt trên đối tượng càng lâu càng tốt, nếu không, máy ảnh sẽ lấy nét vào một phần khác của cảnh, và sau đó bạn sẽ cần phải điều chỉnh lại và lấy nét lại, điều đó có nghĩa là bạn bỏ lỡ khoảnh khắc hoàn hảo.

Lấy nét máy ảnh Nikon bằng back-button focusing (nút lấy nét sau)

Ở cách lấy nét này bạn tiết kiệm thời gian để di chuyển đối tượng, chụp nhiều ảnh cùng lúc mà không lo bị mờ.

Ở các lấy nét này bạn cần kích hoạt bằng nút ở phía sau, thông thường dòng máy ảnh DSLR Nikon Pro có nút chuyên dụng cho điều này, nhưng trên hầu hết các kiểu máy khác, bạn có thể gán nút AE-L/AF-L cho nó.

Hy vọng những thông tin suamayanh24h.com sẽ hữu ích với bạn.

>> Xem thêm: Có nên mua máy ảnh Canon 85mm trên các trang thương mại điện tử?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi ngay 093.6668.055