Để việc chụp trong môi trường thiếu sáng trở nên đơn giản

Để việc chụp trong môi trường thiếu sáng trở nên đơn giản

Môi trường nhiều ánh sáng sẽ giúp việc chụp ảnh của bạn trở nên dễ dàng hơn so với những môi trường thiếu sáng. Nhưng không phải lúc nào ta cũng có thể quyết định được điều đó nên việc làm quen với việc chụp ảnh thiếu sáng là một kỹ năng cần học tập cho mọi nhiếp ảnh gia. Và đặc biệt khi có thể nắm rõ những kiến thức về kỹ năng chụp này ta sẽ có được những bức ảnh kỳ diệu đến mức khó tả. Và sau đây là một số mẹp nhỏ giúp bạn có những bức ảnh đẹp trong môi trường thiếu sáng:

Để việc chụp trong môi trường thiếu sáng trở nên đơn giản

1. Mang đúng ống kính 

Điều kiện ánh sáng yếu đòi hỏi ống kính phù hợp và ống kính đó là ống kính chính. Các ống kính một tiêu cự có độ dài tiêu cự cố định (có thể phóng to hoặc thu nhỏ) và khẩu độ rộng. Khẩu độ rộng trên ống kính cho phép ánh sáng tới cảm biến máy ảnh nhiều hơn so với ống kính zoom, có nghĩa là bạn có thể có được mức phơi sáng tốt hơn cho ảnh chụp thiếu sáng của mình. Nếu bạn đang chụp một bức ảnh không có nhiều chuyển động, hãy sử dụng ống kính một tiêu cự có tính năng ổn định hình ảnh quang học tích hợp nếu mẫu máy ảnh của bạn có thể tận dụng lợi thế của nó. Nếu máy ảnh / ống kính của bạn có chế độ ổn định hình ảnh bên trong, bây giờ là thời gian để bật nó!

2. Mở rộng khẩu độ

Mở khẩu độ trên ống kính của bạn để cho phép nhiều ánh sáng hơn chạm vào cảm biến hình ảnh của máy ảnh. Rất nhiều ống kính một tiêu cự có thể mở tới bất cứ khoảng nào từ f/2.0 đến f/1.2. Nếu bạn sử dụng một chiếc DSLR thì hầu hết ống kính kit chỉ chắn sáng ở khoảng f/3,5. Nếu bạn thường xuyên chụp thiếu sáng hãy đầu tư ống kính với khẩu độ tối đa rộng hơn khoảng f/2,8 hoặc f1,8. Các ống kính có khả năng này thường là ống kính chất lượng cao (hoặc độ dài tiêu cự cố định) 50 mm.

3. Tăng ISO

Tăng ISO giúp cảm biến camera nhạy hơn với ánh sáng. Nếu cài đặt ISO quá thấp, bạn sẽ cần phải chụp ở tốc độ màn trập chậm hơn để có đủ ánh sáng trong ảnh, điều này có thể dẫn đến ảnh bị mờ nếu bạn đặt trên chân máy và nếu đối tượng không hoàn toàn yên tĩnh. Còn nếu ISO càng cao, hình ảnh thu được càng nhiễu. Do vậy khi chụp trong điều kiện thiếu sáng bạn cần điều chỉnh ISO lên khoảng 800 hoặc 1600 để cảm biến lấy được đủ ánh sáng thì nó mới phơi sáng chuẩn được.

 

4. Giảm tốc độ màn trập

 

Tốc độ màn trập là khoảng thời gian mà màn trập mở ra để đón ánh sáng cũng như chụp ảnh. Trong môi trường đầy đủ sáng thì tốc độ màn trập càng nhanh thì hình ảnh cho ra càng sắc nét. Nhưng khi thiếu sáng thì màn trập cần được mở ra lâu hơn đồng nghĩa với tốc đổ màn trập chậm hơn để có thể thu đước nhiều ánh sáng hơn

5. Giữ ổn định máy

Rung tay khi chụp sẽ làm ảnh bị nhòe đặc biệt là vào ban đêm. Nên việc giữ ổn định máy là vô cùng quan trọng. Và với những mới chụp hay ngay cả những chuyên gia về chụp cũng cần có một chiếc chân máy. Và một phương pháp khác là đặt máy ở những bề mặt vững chắc như tường, ghế, bàn,… để thay cho chân máy

Và đó là toàn bộ những chia sẻ của mình về cách chụp ảnh ban đêm hiệu quả. Hy vọng nó hữu ích với bạn. Hãy luyện tập thật nhiều để nâng cao tay nghề bạn nhé!

Nhiếp ảnh là nghệ thuật!

>> Xem thêm: 5 BƯỚC CHỌN MUA CHÂN MÁY BA CHÂN MÁY ẢNH KỸ THUẬT SỐ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi ngay 093.6668.055