Làm thế nào để chụp ảnh lấy rõ nét? – Nếu bạn chưa biết

Làm thế nào để chụp ảnh lấy rõ nét? – Nếu bạn chưa biết

Để sở hữu những tấm ảnh kỹ thuật số rõ nét là điều mà những người dùng đều mong muốn có được. Nhưng, làm thế nào để chụp ảnh lấy rõ nét cũng là một việc khá là khó đối với nhiều người, đặc biệt là đối với những người mới làm quen với máy ảnh.

Nguyên nhân chính không thể chụp ảnh lấy rõ nét được

Lấy nét chưa đúng: Đây là một trong những nguyên nhân chính thường gặp. Điều này chỉ xảy ra khi bạn lấy nét sai đối tượng trong hoàn cảnh chụp, khoảng cách chụp quá gần và làm cho máy ảnh không lấy được nét. Ngoài ra, việc chọn khẩu độ làm cho độ sâu trường ảnh quá hẹp hoặc thao tác chụp quá nhanh khi máy ảnh chư kịp lấy nét.

Chủ thể đang chuyển đông: Ảnh bị vỡ và nhòe khi chủ thể của bạn đang chuyển động và tốc độ máy ảnh chụp quá chậm.

Máy ảnh bị rung: Liên quan đến tốc độ chụp và sự cố định của máy ảnh hoặc do tay của bạn không ổn định.

Nhiễu hạt: Các nhiễu hạt sẽ đè lên một số điểm ảnh và làm mất đi chi tiết của điểm ảnh mà mình muốn chụp. Các hình nhiễu hạt tương tự với khi bạn xem TV và bị nhiễu.

Hướng dẫn làm thế nào để chụp ảnh lấy rõ nét

Làm thế nào để chụp ảnh lấy rõ nét? – Nếu bạn chưa biết
Làm thế nào để chụp ảnh lấy rõ nét? – Nếu bạn chưa biết

Giữ cho máy ảnh cân bằng và ổn đinh

Đa phần những tấm ảnh bị mờ hay bị nhòe, vỡ đều do máy ảnh bị rung do người cầm máy không vững hoặc việc nhấn nút chụp ảnh và do tác động của màn trập. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề là bạn sử dụng giá đỡ.

Tốc độ chụp ảnh

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý khi muốn chụp ảnh lấy rõ nét là việc lựa chọn tốc độ chụp của máy ảnh. Tốc độ chụp ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng hình ảnh bạn thu được. Nếu đối tượng của bạn đang chuyển động, thì việc rõ rang cần làm để chụp ảnh lấy rõ nét là bạn căn chỉnh tốc độ chụp ảnh .

Nếu bạn đang sử dụng ống kính có tiêu cự là 50mm, tránh chọn tốc độ hơn 1/60s.

Nếu ống kính của bạn là 100mm, nên chụp ở tốc độ 1/125s hoặc có thể nhanh hơn tùy thích.

Nếu độ dài tiêu cự ống kình là 200mm, hãy chụp ở tốc độ 1/250s là hợp lý nhất, hoặc có thể nhanh hơn.

Nên nhớ một điều rằng, nếu chọn tốc độ nhanh hơn thì cần phải điều chỉnh khẩu độ. Tuy nhiên, việc này có thể sẽ làm cho độ sâu trường ảnh hẹp và việc lấy nét chụp ảnh sẽ khó hơn.

Làm thế nào để chụp ảnh lấy rõ nét? – Nếu bạn chưa biết
Làm thế nào để chụp ảnh lấy rõ nét? – Nếu bạn chưa biết

Khẩu độ phù hợp

Như đã nói ở trên, khẩu độ ảnh hưởng đến độ sâu của trường ảnh. Nếu giảm khẩu độ (f/20) sẽ làm tăng độ sâu trường ảnh; tức là việc này lấy nét ở vùng phía trước và phía sau vị trí chủ thể. Nếu tăng khẩu độ, vùng rõ nét sẽ hẹp và bạn phải chú ý hơn trong việc lấy nét đúng chủ thể của mình.

ISO

ISO ảnh hưởng trực tiếp đến làm ảnh bị nhiễu hạt.

Chọn ISO ở mức lỡn cho phép bạn chụp với tốc độ nhanh, khẩu độ nhỏ. Nhưng ISO cao sẽ làm ảnh bị nhiễu hạt và mực độ ít hay nhiều còn phụ thuộc vào loại máy khác nhau.  Cho nên bạn lựa chọn mức ISO càng nhỏ càng tốt.

Ổn định hình ảnh

Nhiều dòng máy hiên nay có chức năng ổn định hình ảnh. Tuy nhiên, nó chỉ làm giảm bớt ảnh hưởng của sự rung máy chứ không loại bỏ hoàn toàn.

Làm thế nào để chụp ảnh lấy rõ nét? – Nếu bạn chưa biết
Làm thế nào để chụp ảnh lấy rõ nét? – Nếu bạn chưa biết

Ống kính

Nếu bạn có khả năng đầu tư cho máy ảnh của mình thì nên trang bị cho mình một ống kính có chất lượng tốt. Như vậy, bạn sẽ không phải lo ngại vấn đề làm thế nào để chụp ảnh lấy rõ nét nữa. Ống kính tốt sẽ cho bạn những hình ảnh sắc nét hơn.

Làm sạch máy ảnh

Máy ảnh của bạn có đang trong tình trạng do sử dụng lâu ngày xuất hiện bụi bẩn, dơ. Điều đó cũng ảnh hưởng đến chất lượng khi chụp ảnh lấy rõ nét.

Trên đây là chúng tôi mách bạn một số cách làm thế nào để chụp ảnh lấy rõ nét. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi ngay 093.6668.055