“Đo Sáng Và Các Chế Độ Đo Sáng Cần Biết Trên Máy Ảnh”

Chế độ đo sáng trong các máy ảnh là một chức năng rất hữu ích để đo độ sáng của đối tượng. Mỗi chế độ đo sáng sẽ có tùy chọn khác nhau và cách dùng khác nhau. Các bức hình sẽ khác nhau dù cùng một cảnh nếu giá trị phơi sáng và chế độ tùy chọn khác nhau.

Các chế độ đo sáng cần biết trong máy ảnh

Mỗi chế độ có tùy chọn đo sáng khác nhau

Mỗi chế độ sẽ cho ra một tùy chọn đo sáng khác nhau. Điều này rất cần thiết trong việc chọn lựa hình ảnh và cách thể hiện hình ảnh đó qua những tấm ảnh. Chủ yếu, ta có 4 chế độ đo sáng chính:

– Đo sáng điểm: đây là chế độ đo sáng có tùy chọn nhỉ nhất trong các chế độ. Máy ảnh chỉ có phản ứng với vùng sáng nhỏ ở giữa (thường là vùng trung tâm hoặc vùng được chọn). Mặc dù vậy, đo sáng điểm rất tiện lợi khi muốn đo sáng ở một vùng cụ thể nhất định.

Các chế độ đo sáng cần biết trong máy ảnh

– Đo sáng đánh giá: đây là chế độ thiết lập mặc định của mọi máy ảnh. Chính vì thế, nó được sử dụng ở mọi tình huống. Chế độ này khá ổn cho người mới tập dùng. Máy ảnh sẽ tự động chú trọng đối tượng được lấy nét và cân nhắc sự cân bằng chung dựa trên vị trí của điểm AF được sử dụng.

– Đo sáng một phần: chế độ này dùng cho đối tượng nhỏ. Khi thiết lập, nó sẽ tự cân chỉnh độ sáng.
– Đo sáng cân bằng trung tâm: mặc dù tương tự như như đo sáng một phần, máy ảnh cũng phản ứng với ánh sáng xung quanh ở chế độ này. Nó nhấn mạnh vùng sáng ở giữa.

Các chế độ đo sáng cần biết trong máy ảnh

Trong cả 4 chế độ trên, chế độ đo sáng đánh giá cung cấp khả năng đo sáng cân bằng hiệu quả cho toàn bộ ảnh, được thực hiện ở các vùng xung quanh các điểm AF. Sử dụng chế độ đo sáng nào phù hợp với mục đích bức ảnh của bạn sẽ làm nên thành công cho bức ảnh do chính bạn làm chủ.

Cách thay đổi chế độ đo sáng

Đối với các máy ảnh chuyên nghiệp, hãy nhấn nút Q ở mặt sau của thân máy để hiển thị trình đơn Quick Control. Tiếp theo, chọn biểu tượng với dòng chữ Metering mode (Chế độ đo sáng).

Các chế độ đo sáng cần biết trong máy ảnh

Trên màn hình sẽ xuất hiện biểu tượng 4 chế độ, chọn chế độ đo sáng bạn muốn sử dụng và nhấn nút SET để bắt đầu.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi ngay 093.6668.055